Chiropractic - Chữa bệnh không dùng thuốc tại Mỹ


Các bài viết bằng tiếng Trung Quốc và Hi Lạp từ  những năm 2700 và 1500 trước công nguyên đã nói về thủ thuật thần kinh cột sống và xoa bóp chi dưới để làm dịu cơn đau lưng và ngay cả Y học cổ truyền Việt Nam cũng có các phương pháp xoa, nắn, chỉnh để điều trị các chứng đau cột sống.  
Hippocrates, một y sĩ Hi Lạp sống từ 460 tới 357 trước công nguyên cũng đã có viết chi tiết về tầm quan trọng của việc chăm sóc thần kinh cột sống. Trong một bài viết ông tuyên bố, “Phải có kiến thức về cột sống, vì đây là điều cần phải có để chữa nhiều thứ bệnh”.


Ở Mỹ, thực hành thủ thuật thần kinh cột sống bắt đầu phát triển mạnh từ giao đoạn cuối thế kỷ 19. Năm 1895, Daniel David Palmer - người Mỹ gốc Canada thành lập ngành Thần Kinh Cột Sống ở Davenport, Iowa.  Dựa trên quan điểm 95% vấn đề sức khỏe có thể ngăn ngừa hoặc chữa trị bằng cách điều chỉnh cột sống (spinal adjustments) và 5% bằng cách chỉnh sửa các khớp khác, gọi là vertebral subluxations, Daniel lý luận subluxations (sai khớp nhẹ) tại các cột sống cổ bị sai lệch khiến các dây thần kinh bị ảnh hưởng trong việc truyền dẫn tín hiệu và sẽ có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Palmer Palmer nổ tiếng về bài viết trong các tập san y học và có kiến thức rộng về những phát triển đang xảy ra khắp thế giới về giải phẫu học và sinh lý học. Năm 1897, Daniel David Palmer thành lập trường Thần Kinh Cột Sống Palmer, trường đại học này tiếp tục là một trường nổi tiếng về thần kinh cột sống trong nước Mỹ.

Trong năm 2003, đa số các BS D.C. tin rằng vertebral subluxation complex nắm phần quan trọng hay phần lớn trong bệnh tật. [1]. Các BS D.C. quan niệm không cần dùng thuốc và phẫu thuật (drug free) dựa trên nguyên tắc sau: [2]

 1. Có thể có khả năng tự chữa lành bệnh.
2. Cấu trúc có thể (đặc biệt là cột sông) và tất cả chức năng có liên quan với nhau.
3. Mục tiêu của D.C. l2 tái lập lại các mối quan hệ trên.

Các BS D.C. dùng trị liệu như nắn bóp và chỉnh sửa cột sống bằng tay để điều trị bệnh và ngày càng phát triển không chỉ ở Mỹ, mà còn rộng rãi tại 65 quốc gia trên thế giới. Tại Mỹ, Chiropactic đã được nhìn nhận chữa hữu hiệu được nhiều thứ bệnh và đặc biệt rút ngắn được thời gian chữa bệnh.

Từ tủy sống của trung tâm thần kinh có 31 đôi dây thần kinh được chạy ra ở giữa 24 đốt xương cử động được của cột sống, điều khiển mọi cơ phận của con người, kể cả lục phủ ngũ tạng. Nếu vì tai nạn, thân thể cong vẹo, suy dinh dưỡng, hoặc những yếu tố khác ảnh hưởng đến sự cử động của các đốt xương của cột sống làm cho đốt xương sai, trật, đè lên dây thần kinh hoặc tủy sống khiến cho dây thần kinh không điều hòa được hoạt động cơ thể, sinh ra bệnh. "Tắc  nghẽn ở đoạn dây thần kinh nào thì nơi đó sinh ra bệnh" - quan niệm chữa trị giản dị là điều chỉnh đốt xương trở lại bình thường, bệnh sẽ ra đi, sức khỏe được phục hồi là quan niệm chung của ngành cột sống nói chung và của Y học cổ truyền Việt Nam nói riêng.

Tại Hà Nội, Lương Y Đ.Q.Anh bằng các phương pháp y học cổ truyền Việt Nam như xoa, bóp, nắn, châm đã điều trị rất thành công cho nhiều ca trật địa đệm, cột sống, vẹo đốt sống cổ, và rất nhiều loại bệnh khác.

 

Phản ứng:

2 nhận xét :

  1. Cảm ơn những thông tin hữu ích trên trang web. Mời các bạn vào trang chuabenhdongian.com để biết cách điều trị đơn giản và hiệu quả những bệnh hay gặp ở mọi người

    ReplyDelete
  2. Cảm ơn những thông tin hữu ích trên trang web. Mời các bạn vào trang chuabenhdongian.com để biết cách điều trị đơn giản và hiệu quả những bệnh hay gặp ở mọi người

    ReplyDelete