Nấm THƯỢNG HOÀNG - Nấm quý ngăn ngừa ung thư

Nấm Thượng Hoàng

Nấm Thượng Hoàng là loài nấm dược liệu đã được sử dụng từ hàng ngàn năm trước đây trong y học cổ truyền của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc và được cho là có tác dụng trong phòng chống ung thư và làm trẻ hóa cơ thể.

Ngày 7/4/2009, ThS. Cổ Đức Trọng của Trung tâm Nghiên cứu linh chi và nấm dược liệu TP.HCM đã công bố kết quả trồng nấm Thượng Hoàng (Phellinus linteus) trên mạt cưa cây cao su đầu tiên tại Việt Nam trên cơ sở sưu tầm nguồn giống mọc hoang tại TP.HCM, mở ra triển vọng phát triển loài nấm quý này.
Sản lượng nấm Thượng Hoàng trên thế giới chỉ ước khoảng 30 tấn/năm, với giá từ 4 đến 10 triệu đồng/kg. Theo ThS. Cổ Đức Trọng, phương pháp truyền thống là cấy giống nấm vào gỗ khúc; sau khi hệ sợi nấm lan đầy, các khúc gỗ sẽ được treo, hoặc đặt trên mặt đất để nấm mọc ra. Thời gian này kéo dài gần 2 năm. 

Trồng nấm trên gỗ khúc có ưu thế là môi trường khá tự nhiên, nhưng hạn chế là mất thời gian dài (vài năm) để gỗ có thể đạt yêu cầu khai thác nếu là rừng trồng. Các khúc gỗ khi đặt xuống đất dễ bị các loại địch hại xâm nhiễm như sâu bọ, côn trùng, mối, nấm bệnh... (làm cho tỷ lệ hao hụt cao); treo lên cao thì dễ bị mất nước và cần phải tưới ẩm liên tục. 

Trồng trên gỗ khúc sẽ tốn nhiều mặt bằng hơn. Với quy trình trồng nấm thượng hoàng trên mạt cưa cao su, có thể khắc phục được những hạn chế của quy trình trồng nấm trên gỗ khúc như tránh được địch hại, dễ phối trộn dinh dưỡng và bổ sung nước, thời gian thu hoạch ngắn hơn (chỉ khoảng 9 tháng).
ThS. Cổ Đức Trọng cho biết, cho đến nay nhóm nghiên cứu của ông đã sản xuất được gần 150 kg nấm Thượng Hoàng (tại hai địa điểm là Trung tâm Nghiên cứu linh chi & nấm dược liệu TP.HCM, và Trại Nấm Bến Cát, tỉnh Bình Dương), được kiểm nghiệm chất lượng tại Viện Vệ sinh y tế công cộng. Hiện nhóm nghiên cứu tiếp tục làm thêm một số đề tài như phối hợp với Viện Y dược học dân tộc TP.HCM thực hiện đề tài khảo sát về độc tính và dạng bào chế thích hợp cho nấm Thượng Hoàng, có thể chuyển sang sản xuất lớn nhằm cung cấp nguồn nguyên liệu cho công nghiệp thực phẩm và dược phẩm trong nước.

Hiện tại Nấm Thượng Hoàng được bán tại thị trường Việt Nam phần lớn được nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Tác dụng / Công dụng

Nấm Thượng Hoàng (gold dum) là lọai nấm mọc trên gỗ cây dâu tằm, rất quý có tác dụng ngăn ngừa trị bệnh ung thư ngay khi mới phát hiện (đặc biệt là ung thư vú, dạ dày..) rất tốt cho người bệnh tim, tiểu đường, cao huyết áp… 

Nấm thượng hoàng đã từng được chứng minh là có đặc tính chống khối u trên da, tế bào ung thư phổi và ung thu tuyến tiền liệt. Nấm Thượng Hoàng rất quý và hiếm, phù hợp với mọi lứa tuổi, không có tác dụng phụ. 

Theo phân tích của nhóm nghiên cứu Tiến sĩ Chihara tại Trung tâm Nghiên cứu ung thư quốc gia Tokyo tại Nhật Bản từ năm 1976 thử tác dụng chống khối u của dịch chiết nước nóng của 27 loài nấm thì nấm Thượng Hoàng cho tỉ lệ ức chế các khối u là cao nhất 96,7% so với nấm mèo là 42,6%, nấm mỡ là 2,7%, nấm cổ linh chi là 64,9%…

Hướng dẫn sử dụng

Cắt nhỏ 50 gam nấm Cho nấm vào 2 lít nước đun lửa to đến khi sôi, vặn nhỏ lửa đun đến khi còn 1 lít nước 

Đổ ra bình, lặp lại bước hai 4 lần nữa 

Đổ 5 lít lại với nhau và bảo quản trong tủ lạnh 

Mỗi ngày dùng 5 lần, mỗi lần 100cc vào sáng, trưa, chiều, trước khi đi ngủ, thức dậy 

Bã nấm còn lại có thể tận dụng đun ít nước hơn và uống như uống nước trà.

Liên hệ về Nấm Thượng Hoàng Hàn Quốc:
09961 85858

Phản ứng:

1 nhận xét :

  1. loại nấm linh chi thượng hoàng nay bán ở đâu vậy admin, mình đang cần mua về sử dụng.

    ReplyDelete