Baking Soda - Sodium bicarbonate: Sử dụng trong ý tế hàng ngày (Điều trị Cảm - Cúm) - Phần 4

Hơn 150 năm trước đây Tiến sĩ Austin Church thành lập một doanh nghiệp để sản xuất và phân phối Baking Soda - Arm & Hammer ® Baking Soda có nguồn gốc từ một loại khoáng chất tự nhiên gọi là trona, 100% tinh khiết, an toàn, và tự nhiên. Baking Soda (còn gọi là sodium bicarbonate) là một chất được tìm thấy tự nhiên trong tất cả các sinh vật sống. Mục đích của nó là để duy trì cân bằng độ pH trong máu, đó là cần thiết để duy trì sự sống. Do tính chất hóa học và vật lý của nó, sodium bicarbonate có khả năng chữa bệnh mà mỗi học viên y tế, bác sĩ và bệnh nhân cần phải biết về.

Vấn đề duy nhất là Arm & Hammer Baking Soda có thể thay thế nhiều loại thuốc đắt tiền hơn và điều này không làm cho ngành công nghiệp y tế hạnh phúc.

Trong thế giới y học hiện đại ngày nay FDA chỉ sẽ không cho phép các công ty bán các sản phẩm làm đơn y tế của họ trừ khi họ đã được kiểm tra với chi phí rất lớn và đã được phê duyệt như một loại thuốc. Nhưng điều này không phải luôn luôn như vậy và như chúng ta có thể nhìn thấy các thông tin dưới đây được tóm tắt từ một cuốn sách năm 1924[1] được xuất bản bởi Công ty Soda Arm & Hammer. 

Baking Soda có thể giúp chống cảm lạnh và cúm

Một số người tin rằng khi uống baking soda, nó có thể giúp cho cơ thể duy trì sự cân bằng độ pH axit-kiềm trong máu. Đây có khả năng là điều cơ bản trong việc đề nghị sử dụng baking soda chống lại các triệu chứng của cảm lạnh, cảm cúm và ngay cả ung thư. Trong tập sách “Cách dùng Arm & Hammer Baking Soda trong y học” xuất bản năm 1924, Tiến sĩ Volney S.Cheney kể lại những thành công của ông trong điều trị cảm lạnh và cúm với baking soda. 

“Năm 1918 và 1919 trong khi dịch vụ y tế công cộng Mỹ chiến đấu với dịch “cúm”, điều làm bác sĩ Cheney chú ý đó là những ai đã có độ pH là kiềm ở mức "tốt" nhờ uống baking soda rất ít bị lây bệnh cúm, những ai bị nhiễm bệnh, nếu nhanh chóng đưa chỉ số pH kiềm của cơ thể tăng lên thì chỉ bị cúm nhẹ.

Từ đó bác sĩ Cheney điều trị mọi trường hợp cảm lạnh và cúm bằng cách cho uống ngay nhiều lần thuốc muối baking soda và rất nhiều trường hợp chỉ trong vòng 36 giờ thì các triệu chứng hoàn toàn chấm dứt.

Hơn nữa, trước Câu lạc bộ phụ nữ và Hiệp hội phụ huynh-giáo viên, bác sĩ Cheney đã ủng hộ việc sử dụng baking soda để phòng ngừa “cảm lạnh” với kết quả là đến bây giờ nhiều báo cáo vẫn đang tiếp tục gởi về nói rằng những ai uống baking soda không bị nhiễm bệnh, trong khi những người chung quanh hầu như đã bị cúm.

(Cũng không có gì là quá khi cho rằng việc nâng độ pH (kiềm) lên đạt mức tối ưu là do nhờ vào baking soda, vì tôi (bác sĩ Cheney) cũng thường dùng axit hydrochloric (pH=2) pha loãng để tiêm vào tĩnh mạch và giúp các bệnh nhân hầu như khỏi nhiễm trùng cấp tính ngay lập tức).

Việc sử dụng baking soda tương đối dễ dàng và vô hại ngay cả khi bạn không thấy các triệu chứng cảm lạnh thuyên giảm. Chỉ đơn giản hòa tan lượng baking soda đề nghị vào ly nước và uống. Liều lượng đề nghị cho cảm lạnh và cúm của công ty Arm & Hammer năm 1925 là:

Ngày 1 : Uống 6 liều cách nhau 2 tiếng. Mỗi lần uống  ½ muỗng cà phê baking soda pha với ly nước đầy.

Ngày 2 : Uống 4 liều cách nhau 3 tiếng. Mỗi lần uống  ½ muỗng cà phê baking soda pha với ly nước đầy.

Ngày 3 : Uống 2 liều vào buổi sáng và buổi chiều. Mỗi lần uống  ½ muỗng cà phê baking soda pha với ly nước đầy.

Những ngày tiếp theo : uống 1 liều ½ muỗng cà phê baking soda trong ly nước đầy vào buổi sáng cho tới khi triệu chứng chấm dứt.

CHÚ Ý:

Nhiều người cho rằng Baking Soda của hãng Arm & Hammer bị nhiễm aluminum (nhôm), nhưng công ty công bố rằng không có

Chúng tôi có thể xác định rằng có một loại baking soda không chứa nhôm đó là baking soda của công ty Bob’s Red Mill (gía mắc hơn).

Những liều lượng đề nghị và hướng dẫn việc uống sodium bicarbonate có thể tìm trong quyển “Sodium Bicarbonate – Rich Man’s Poor Man’s Cancer Treatment” (Baking soda – Liệu Pháp cho Người Giàu Người Nghèo điều trị Ung thư”) của Mark Sircus. Phiên bản 2 của cuốn sách mở rộng thêm cả điều trị thận, tiểu đường....

Theo hướng dẫn của Arm & Hammer, không uống vượt qúa 7 liều 1/2 muỗng cà phê một ngày, hay 3 liều 1/2 muỗng cà phê hàng ngày nếu bạn trên 60 tuổi. Ngoài ra không dùng liều tối đa trong hơn hai tuần.

Đừng nhầm lẫn baking soda (thuốc muối) với baking powder (bột nở). Baking powder có hoặc có thể chứa aluminium (nhôm). Hai sản phẩm này rất khác nhau. Baking powder là sự pha trộn của baking soda với một số loại axit khác nhau. Hãy chắc chắn rằng bạn mua 100% baking soda hay sodium bicarbonate.

Sodium bicarbonate Phản ứng phụ và Chống chỉ định

Tất cả mọi thứ cần phải được cân bằng.

Sodium bicarbonate (baking soda) nói chung là dung nạp tốt, tuy nhiên, liều cao có thể gây ra đau đầu, buồn nôn hoặc khó chịu. Nếu có bất cứ phản ứng tiếp tục hoặc trở nên khó chịu, thông báo cho bác sĩ của bạn. Thông báo cho bác sĩ nếu bạn phát triển: yếu cơ, phản xạ chậm và nhầm lẫn, sưng bàn chân hoặc mắt cá chân, phân đen như hắc ín, nôn mửa màu như cà phê. Nếu bạn nhận thấy các hiệu ứng khác không được liệt kê ở trên, liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Không sử dụng nếu bạn đang trên một chế độ ăn uống hạn chế natri trừ khi có chỉ dẫn của bác sĩ. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng nếu bạn đang dùng một loại thuốc theo toa. Các thuốc kháng acid có thể tương tác với thuốc theo toa nhất định. 

Không dùng cho trẻ em dưới 5 tuổi mà không xem xét cẩn thận. 

Để tránh chấn thương không uống sodium bicarbonate  khi bột chưa hòa tan hoàn toàn và nó là rất quan trọng không uống baking soda khi bụng quá đầy từ thức ăn hoặc đồ uống. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cơn đau dạ dày nghiêm trọng xảy ra sau khi dùng sản phẩm này.

"Tôi gần như đã chết sau khi dùng công cụ này", William Graves cho biết, người bị vỡ xuyên thành dạ dày của mình vào năm 1979 sau khi uống baking soda trộn lẫn trong nước cho chứng khó tiêu sau bữa ăn lớn (bạn không được uống ngay sau ăn, chỉ uống trước ăn nửa tiếng hoặc sau ăn ít nhất 1 h). 

Tác dụng phụ của sodium bicarbonate có thể bao gồm nhiễm kiềm chuyển hóa, phù nề do natri quá tải, suy tim sung huyết, hội chứng thẩm thấu, chứng tăng natri huyết hypervolemic, và cao huyết áp do tăng natri. Ở những bệnh nhân tiêu thụ một chế độ ăn uống giàu canxi hoặc giàu sữa, bổ sung canxi, hoặc thuốc kháng acid có chứa canxi như canxi cacbonat (ví dụ như Tums), việc sử dụng sodium bicarbonate có thể gây ra hội chứng sữa kiềm, có thể dẫn đến vôi hóa di căn, sỏi thận và suy thận.

Trong trường hợp hiếm hoi, nhiễm kiềm chuyển hóa phát triển trong một người đã ăn quá nhiều những chất như baking soda (bicarbonate soda). Nhiễm kiềm chuyển hóa nghiêm trọng (ví dụ, máu pH> 7,55) là một vấn đề y tế nghiêm trọng. 

Quản lý sodium bicarbonate với số lượng vượt quá khả năng của thận bài tiết bicarbonat dư thừa này có thể gây nhiễm kiềm chuyển hóa. Khả năng này giảm khi giảm bicarbonate lọc xảy ra, như quan sát thấy ở người suy thận, hoặc khi tăng cường tái hấp thu ở ống bicarbonate xảy ra, như quan sát về khối lượng cạn kiệt. [1]

• nhiễm kiềm nghiêm trọng gây ra lan tỏa động mạch co thắt với giảm tưới máu mô. Do giảm lưu lượng máu não, nên nhiễm kiềm có thể dẫn đến tetany, co giật và giảm tình trạng tâm thần. Nhiễm kiềm chuyển hóa cũng làm giảm lưu lượng máu mạch vành và rối loạn nhịp tim.

• chuyển hóa gây nhiễm kiềm giảm thông khí , có thể gây thiếu oxy máu, đặc biệt là ở những bệnh nhân dự trữ hô hấp kém, và nó có thể làm giảm việc cai thở máy.

• nhiễm kiềm giảm nồng độ trong huyết thanh của canxi ion hóa bằng cách tăng ion canxi liên kết với albumin. Ngoài ra, nhiễm kiềm chuyển hóa gần như luôn gắn liền với hạ kali máu (nồng độ kali thấp), có thể gây suy nhược thần kinh cơ và rối loạn nhịp tim, và, bằng cách tăng sản xuất amoniac, nó có thể thúc đẩy bệnh não gan ở những người nhạy cảm

Những dấu hiệu vật lý của nhiễm kiềm chuyển hóa không phải là cụ thể và phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm kiềm. Vì nhiễm kiềm chuyển hóa giảm nồng độ ion hóa canxi, có dấu hiệu giảm calci máu (ví dụ, tetany, Chvostek,...), sự thay đổi trong trạng thái tinh thần, hoặc co giật có thể xuất hiện.

Các triệu chứng của nhiễm kiềm

• Lẫn lộn (có thể tiến triển sững sờ hoặc hôn mê) 
• run tay 
• Choáng váng 
• Cơ bắp co giật 
• Buồn nôn, nôn 
• Tê hoặc ngứa ran ở mặt hoặc chi 
• Co thắt cơ kéo dài (tetany)

Cân nhắc trước khi sử dụng khí bạn có tồn tại từ trước: bệnh tim, bệnh thận, bệnh gan, huyết áp cao, hoặc bị dị ứng. Bởi vì thuốc này có chứa một lượng lớn natri. 

Trước khi dùng sodium bicarbonate, nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đang dùng:
• Mecamylamine (Inversine) 
• methenamine (Mandelamine) 
• Ketoconazole (Nizoral) 
• Thuốc kháng acid 
• Một kháng sinh tetracycline như tetracycline (Sumycin, Achromycin V, và những người khác), demeclocycline (Declomycin), doxycycline (Vibramycin, Monodox, Doxy, và những người khác) , minocycline (Minocin, Dynacin, và những người khác), hoặc oxytetracycline (Terramycin, và những người khác)
______________________________________
[1] http://emedicine.medscape.com/article/243160-overview

[2] Russell RM, Golner BB, Krasinski SD, et al. . Ảnh hưởng của thuốc kháng acid và H2 thuốc đối kháng thụ trên sự hấp thu đường ruột của acid folic J Lab Clin Med 1988; 112:458-63

(Còn tiếp)
Y học cổ truyền Việt Nam

Phản ứng:

0 nhận xét :

Post a Comment