Tìm kiếm

10 loại Trà dược “trị bệnh” động mạch vành

Thiếu máu cơ tim là tình trạng bệnh lý động mạch vành thường gặp, đặc biệt ở những người có tuổi. Biểu hiện lâm sàng là các cơn đau thắt ngực, nặng hơn có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim và tử vong.
Y học cổ truyền Việt Nam có đưa ra nhiều phương pháp trị liệu khác nhau, trong đó có các việc sử dụng các loại trà dược. Trong khuôn khổ bài viết, chúng tôi đưa ra một vài loại trà có tác dụng tốt hỗ trợ điều trị bệnh động mạch vành để bạn đọc tham khảo.
Tất cả các loại trà này đều rất đơn giản, dễ kiếm, rẻ tiền và có hiệu quả nhất định. Có thể kết hợp với việc dùng thuốc đặc trị trong các quá trình trị bệnh hoặc dùng đơn thuần có tính chất dự phòng khi bệnh ổn định trở lại. Tuy nhiên cần lưu ý phụ nữ có thai không được dùng.

1. Trà đan sâm ẩm: Có công dụng lí khí, hoạt huyết, chỉ thống.
Đan sâm:      150 g
Sa nhân:         30 g
Đàn hương:    15 g.
Cả 3 vị này nghiền thành bột thô, mỗi ngày dùng 30 g hãm với nước sôi trong bình kín khoảng 10 – 20 phút là dùng được, uống thay trà hoặc thay nước hàng ngày.

Ảnh chỉ có tính minh họa

2. Trà sâm hương thông mạch: Có công dụng hoạt huyết lí khí, bổ khí, nhuận phế
Đan sâm:     200 g
Đẳng sâm:   150 g
Sa sâm:       120 g
Đàn hương:  50 g
Tất cả nghiền vụn, mỗi ngày dùng 40 – 50 g hãm với nước sôi trong bình kín sau 10 – 20 phút là dùng được. Có thể uống thay trà hoặc nước hàng ngày.3. Trà đan sâm: Có công dụng hoạt huyết, hóa ứ, thanh tâm, trừ đàm.
Đan sâm 9 g nghiền vụn, hãm cùng 3 g trà xanh với nước sôi trong bình kín khoảng 10 phút là dùng được. Có thể uống hàng ngày thay trà hoặc nước.

Ảnh chỉ có tính minh họa

4. Trà hoạt huyết thông mạch: Có công dụng hoạt huyết, hóa ứ, lí khí khoan hung.
Hồng hoa :     90 g
Đan sâm:     150 g
Uất kim:        70 g
Qua lâu:      200 g
Cam thảo sao 60 g
Các vị nghiền vụn, mỗi ngày dùng 60 g hãm với nước sôi trong bình kín, sau khoảng 20 phút là dùng được. 5. Trà sơn tra ích mẫu: Có công dụng hoạt huyết, tiêu cơm, thanh tâm thần.
Sơn tra:           300 g
Ích mẫu thảo: 100 g
Trà xanh:         50 g
Tất
cả nghiền vụn, mỗi ngày dùng 50 g hãm với nước sôi trong khoảng 10 phút
là dùng được. Có thể uống thay trà hoặc nước hàng ngày.6. Trà kháng tâm giảo thống: Có công dụng hoạt huyết, chỉ huyết, lí khí, chỉ thống.
Bồ hoàng:      70 g
Linh Chi:       90 g
Tô ngạnh:    100 g
Đàn hương:   50 g
Các vị nghiền vụn, mỗi ngày dùng 30 g hãm với nước sôi trong bình kín, khoảng 20 phút là dùng được. Có thể uống thay trà hoặc nước hàng ngày.7. Trà tam thất đan sâm: Có công dụng hoạt huyết tán ứ, chỉ huyết, định thống.
Tam thất: 100 g; Đan sâm: 150 g; đường trắng vừa đủ. Các vị này nghiền vụn, mỗi ngày dùng 25 g hãm với nước sôi trong bình kín khoảng 20 phút là dùng được. Có thể uống hàng ngày thay trà và nước.8. Trà cát căn đan sâm: Có công dụng thăng thanh, sinh tân, hoạt huyết, hóa đàm.
Sinh cát căn (sắn dây):  150 g
Đan sâm:                       180 g
Bạch linh:                       90 g
Cam thảo:                       60 g
Các vị này nghiền vụ, mỗi ngày dùng 40 g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút là dùng được. Có thể uống hàng ngày thay trà và nước.

Ảnh chỉ có tính minh họa

9. Trà hương tiêu: Có công dụng giáng áp, nhuận táo, nhuận trành.
Chuối tiêu thái phiến phơi khô 50 g; trà xanh 10 g; một chút mật ong. Hãm trà với nước sôi, sau đó cho chuối khô đã tán vụn cùng mật ong vào, để một lát uống chia vài lần trong ngày.
10. Trà thủ ô ngưu tất:  Có công dụng bổ gan, ích thận, dưỡng huyết, trừ phong.
Hà thủ ô: 200 g; Ngưu tất: 150 g. Các vị nghiền vụn, mỗi ngày dùng 15 – 30 g hãm với nước sôi trong 20 phút là uống được. Có thể uống hàng ngày thay trà và nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *