Tìm kiếm

10 tác nhân gây bệnh Ung thư

Cancer: 101 Solutions to prevent a pandemic (Ung thư: 101 giải pháp ngăn ngừa đại dịch) của tác giả Armstrong là một trong những cuốn sách y học thường thức bán chạy nhất trên thế giới. Ông đã chỉ ra những vật dụng và hợp chất có khả năng gây ung thư ở ngay trong chính ngôi nhà của bạn.
1. Đồ trang trí:
Hầu hết các đồ trang trí dưới dạng khung tranh ảnh, hoa giả… thường được làm bằng các chất như xi măng, sơn acrylic, dung môi, v.v… và tất cả những chất này đều có chứa chất gây ung thư. Vì vậy nếu muốn làm đẹp không gian trong nhà bạn hãy lựa chọn những đồ trang trí chứa ít hóa chất.
2. Giặt tẩy hấp:
Để giữ được form dáng và chất liệu những chiếc áo dài bằng nhung, hay những bộ veston lịch lãm, áo lông, chăn bông hoặc lông nặng v.v… nhất thiết  phải giặt khô. Nhưng 100% các cửa hàng giặt khô hiện nay đều sử dụng chất làm sạch perchloroethylene, mà các nghiên cứu khoa học gần đây chỉ ra rằng chất này chính là một trong những hóa chất gây ung thư rất cao. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của chính mình và người thân, bạn nên yêu cầu giặt ướt thay vì giặt khô. Hoặc nếu giặt khô thì sử dụng chất làm sạch dạng lỏng carbone hoặc chanh.
3. Chất làm mát không khí
Chất làm mát không khí ở dạng phun khí được làm từ napthelene và formaldehyde, và cả 2 chất này đều nằm trong danh sách hóa chất gây ung thư. Vì vậy hãy thử thay bằng nước hoa xịt phòng có chất zeolite hoặc chất tạo hương thơm tự nhiên của tinh dầu.
4. Nến:
Thói quen thắp nến đúng là rất lãng mạn và nên thơ, nhưng nếu không có sự lựa chọn kỹ càng khi mua nến thì sức khỏe của bạn có thể gặp nguy vì nó.
Các loại nến nhân tạo thường chứa rất nhiều muội than, khi đốt lên, muội than nóng chảy sẽ tạo ra những làn khói độc nhẹ nhàng xâm nhập vào cơ thể bạn. Vì vậy tốt hơn hết bạn chỉ nên chọn loại nến làm từ sáp ong và bấc làm từ bông.
5. Thuốc diệt côn trùng và mối mọt:
Đây cũng là một trong những hóa chất có khả năng gây ung thư rất cao đối với cơ thể người. Vì vậy chúng ta phải thật sự hạn chế sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng, mối mọt.
Biện pháp tốt nhất là bạn nên chú ý nhiều hơn đến việc bảo quản, cất giữ thực phẩm, các vậy liệu có thể gây mối mọt một cách cẩn thận, giữ nhà gọn gàng, sạch sẽ để tránh sự phát triển của côn trùng và mối mọt.
6. Chất làm sạch thảm:
Thông thường chất làm sạch thảm ở dạng khô đều chứa các thành phần của chất gây ung thư. Bạn nên sử dụng chất lỏng làm sạch thảm từ nguyên liệu tự nhiên như hỗn hợp giấm, chanh, và một ít xà phòng.
7. Lò viba:
Thật là tiện dụng khi sử dụng Lò viba trong cuộc sống. Tuy nhiên nếu dùng không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho bạn. 
Không nên hâm nóng thức ăn trong hộp nhựa bằng lò viba. Dưới tác dụng của những tia bức xạ trong lò, hộp nhựa sẽ giải phóng những hợp chất có khả năng gây ung thư và chắc chắn những chất này sẽ ảnh hưởng đến món ăn bạn đang hâm và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Để an toàn, bạn nên sử dụng lọ thủy tinh đặc biệt hoặc đồ sứ không có chì để hâm nóng đồ ăn trong lò vi sóng.
8. Sơn và Vecni:
Khi sơn nhà, chọn các loại sơn có chất VOC thấp (là các hóa chất có gốc carbone bay hơi rất nhanh), hoặc các loại sơn gốc khoáng (pha được bằng nước thông thường) hoặc loại sơn thân thiện với môi trường để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình.
9. Thuốc trừ sâu:
Bạn nên sử dụng thuốc trừ sâu tự nhiên như những sản phẩm được chế biến từ tỏi, ớt hoặc lá đu đủ.
10. Phụ tùng ô tô:
Hầu hết các phụ tùng ô tô đều có chứa độc tố. Hãy giữ chúng xa khỏi không gian hít thở trong nhà bạn. Nếu không dùng nữa thì ngay lập tức quẳng ra bãi rác thải nguy hại.
Nguồn: Sống khỏe – số 51/2011

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *