Tìm kiếm

Trị đái dầm cho trẻ

Ðái dầm là sự rỉ nước tiểu
không kiểm soát vào lúc ngủ, xảy ra ở lứa tuổi đã có khả năng kiểm soát
được việc tiểu tiện ( khoảng 4 đến 5 tuổi ). Kiểm soát việc tiểu tiện là
một quá trình phụ thuộc nhiều yếu tố: nhận thức được cảm giác đầy bàng
quang, khả năng trử nước tiểu của bàng quang, khả năng kiểm soát tự chủ
cơ thắt cổ bàng quang, nhu cầu tâm lý kiểm soát việc tiểu tiện và việc
trải qua sự huấn luyện.

Ðái dầm có thể xuất hiện ngay lúc đầu
( đái dầm nguyên phát ) hoặc sau một thời gian trên 6 tháng không đái
dầm ( đái dầm thứ phát ). Ða số trẻ đái dầm thường xảy ra lúc ngủ nhưng
cũng có thể kết hợp với các triệu chứng khác của bàng quang ( đái gấp,
đái lắt nhắt, rối loạn chức năng đi đái ) vào lúc thức.


Phần lớn các trường hợp đái dầm được cha mẹ để ý khi trẻ đến tuổi đi học, 5 đến 6 tuổi.
Bệnh
đái dầm có tính chất di truyền: Nếu bố hoặc mẹ thuở nhỏ hay đái dầm thì
40% con cái của họ cũng sẽ bị bệnh đái dầm. Nếu cả bố lẫn mẹ thuở nhỏ
bị bệnh đái dầm thì 70-75% con cái của họ sẽ bị bệnh này.
Trđái dầm tuy có nhiều nguyên nhân, song Đông Y cho rằng đều là do thận và bàng quang không được khỏe mạnh (bất cố). Chữa đái dầm bằng cách đắp thuốc lên rốn có hiệu quả rất tốt, đáp dụng trong điều kiện gia đình, không gây đau đớn và trẻ em dễ dàng tiếp thụ.
Bài 1:
Đinh hương, nhục quế, ngũ bột tử, ngũ vị tử, bổ cốt chi; mỗi thứ 30g, tất cđem nghiền mịn, trộn đều, cất vào lọ nút kín để dùng dần. Mỗi lần dùng 5 – 8g, trộn với rượu trắng, đắp lên rốn, lấy gạc hoặc vải màn phlên sau đó dùng băng dính cđịnh lại. Mỗi tối trước khi đingủ thay thuốc 1 lần, cứ như vậy cho đến khi khỏi.
Bài 2:
 
Ma hoàng: 2 phần; nhục quế và ích trí nhân: mỗi thứ 1 phần. Tất cả nghiền mịn, trộn đều. Mỗi lần dùng 3g bột thuốc trộn với chút giấm ăn để nặn thành  bánh đắp lên rốn và dùng băng dính cđịnh lại. Sau 36 giờ bỏ ra, 6 giờ sau lại đắp thuốc như lần trưc, sau 3 lần như vy thì về sau mỗi tuần chỉ cần đắp thuốc 1 lần.
Bài 3: 
Long cốt (đem nướng kỹ) 1 phần, ngũ bi tử 1 phần. Hai thứ nghiền mịn, trộn đều. Mỗi tối lấy một nhúm bột thuốc, trộn với nước thành một thứ hồ nhão đem đắp lên rốn, bên ngoài dùng gạc và băng dính cđịnh lại. Hai ngày thay thuốc 1 lần, sau 1 tuần nghỉ 3 ngày, rồi lại làm như trước. Thường thì đắp thuốc trong khoảng 15 – 20 ngày là đã thấy kiến hiệu.
Bài 4Ngũ bội tử, hà thô, mỗi thứ 3g, đem nghiền mịn, trộn với giấm ăn thành 1 thứ cao thuốc đem đắp lên rốn và cố định lại; mỗi ngày thay thuốc 1 lần.
Bài 5Phụ tử, can khương, xích thạch chi, mỗi thứ 1 phn, nghiền mịn, trộn đều. Mỗi lần lấy một chút trộn với rượu đắp lên lrốn.Bài 6:  Lấy một chút ngũ bội tđem nghiền mịn, trộn với nước bọt cho dẻo và đắp lên rốn. Có thể dùng liên tục.Tùy theo điều kiện thực tế, có thể chọn một trong số các bài thuốc trên đây để chữa đái dầm. Xin lưu ý là mỗi loại thuốc cần phải trộn với một chất lỏng nhất định – đúng như đã ghi trong đơn thuốc thì hiệu quả mới tốt.Theo Sức khỏe & Đời Sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *