Tìm kiếm

Các món ăn với đương quy, bài thuốc bổ cho gia đình

Đương quy đã được dùng trong hàng ngàn năm với y học Phuong Động – đây là 1 cây thuốc trong các đầu vị Thuốc Bắc, nó vừa là thuốc chữa bệnh, vừa là thuốc bổ, vừa làm gia vị thực phẩm. Trong những năm gần đây, xu hướng mọi người dùng đương quy tăng cao, đương quy được các bà nội trợ sản lùng rất nhiều.

Đương quy có mùi thơm, hơi cay, vị ngọt, tính ôn, quy vào 3 kinh: Tâm, Can, Tỳ. Đương quy có các bộ phận đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh: quy đầu có tác fụng trị huyết, quy thân bổ huyết, quy vĩ hoạt huyết hóa ứ, còn khi dùng toàn quy có công dụng hòa huyết,  ngoài ra còn có kahr năng thông kinh, nhuận táo, chỉ thống. 

 

Vì thế, đương quy là 1 vị thuốc phổ biến trong Đông Y dùng trị các chứng phụ nữ kinh nguyệt bất thường, đau bụng kinh, thiếu máu, xanh xao, đau nhức chân tay. NGoài ra đương quy có mặt ở nhiều bài thuốc cổ như: Bát vị, Tứ vật, Thập toàn đại bổ. Ngoài ra, đương quy còn được sử dụng làm các gia vị có vị ngọt, có mùi thơm và hơi cay, ngon, dễ chịu. Dưới đây là một số món ăn với đương quy:

1. Thịt gà hầm đương quy

thịt gà hầm đương quy
thịt gà hầm đương quy

TÁC DỤNG:  bổ khí bổ huyết, ôn bổ tỳ, dưỡng can, kéo dài tuổi thọ, nhuận vị.

NGUYÊN LIỆU: 1 con gà mái, 300-500g Đương quy tươi, gừng, hành,  muối, hạt tiêu một lượng vừa đủ.

CHẾ BIẾN: Làm sạch gà rồi bỏ vào nồi đất đã chứa khoảng 2 lít nước. Đồng thời cho đương quy, muối, hành, gừng vào, sau đó đậy nắp kín. Để lửa to cho sôi rồi dùng lửa nhỏ đun khoảng 3 tiếng đồng hồ là được. Bắc xuống cho 1 chút hạt tiêu.

2. Canh đương quy hầm đuôi bò

Canh đương quy hầm đuôi bò
Canh đương quy hầm đuôi bò

TÁC DỤNG: dưỡng tâm ích thận, cường gân tráng cốt, thích hợp với chứng liệt dương, thận hư đau lưng, kèm theo lưng gối mỏi mệt, vô lực, sợ lạnh

NGUYÊN LIỆU: 1 cái Đuôi bò, 200g  Đương quy tươi, Gia vị vừa đủ

CHẾ BIẾN: Đem đương quy Rửa sạch rồi cắt khúc. Cạo bỏ lông đuôi bò rồi rửa sạch, chặt đoạn nhỏ , nấu tới lúc đuôi bò gần mềm thì cho đương quy vào hầm tới khi chín nhừ, nêm gia vị.

Uống nước canh và ăn đuôi bò.

3. Tim heo hầm đương quy

TÁC DỤNG: trị mất ngủ, dưỡng tâm an thần,  rất hữu ích với những người lao động trí óc

CÔNG THỨC: 1 quả Tim heo; 100g Đương quy tươi; 20g Đẳng sâm; rừng, Rượu, hành, gia vị vừa đủ

CHẾ BIẾN: tách đôi tim heo, trụng qua nước sôi để bỏ sạch mùi tanh và huyết tương, để ráo, khứa ngang thành nhiều phiến. Đương quy và đẳng sâm đem rửa sạch rồi nhồi vào trong quả tim heo, sử dụng tăm tre để cố định lại. Cho tim heo vào trong nồi đất, bên trên rắc gừng, tỏi, hành rồi đổ rượu vào sau đó đem chưng cách thủy cho tới khi tim heo chín mềm sau đó vớt xác thuốc ra rồi nêm gia vị cho thấm đều.

4.  Cá nấu đương quy

TÁC DỤNG: bồi bổ cơ thể, ich não dưỡng khí.

NGUYÊN LIỆU: 1 con C; 100g Đương quy tươi; gia vị vừa đủ

CHẾ BIẾN: Moi hết ruột gan, mổ bụng cá, nhồi đương quy thái lát trong bụng cá, nấu tới lúc đương quy mềm, thêm gia vị rất nhẹ như tiêu, muối, xì dầu, nhưng không nên cho hương liệu khác đạm vào nhiều vì sẽ bị mất mùi thơm đương quy và vị ngọt tự nhiên của cá. 

Bên trên là một số món ăn bổ dưỡng với đương quy giúp bạn có thêm cẩm nang về các món ăn bổ dưỡng.

Xem thêm một số thực phẩm đồ khô khác tại cửa hàng thực phẩm sạch Nông Sản Dũng Hà để làm thêm nhiều món ăn bổ dưỡng hơn nữa bạn nhé.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *