Tìm kiếm

Chữa tắc tia sữa và đau sưng vú bằng thuốc Nam

Sau khi sinh nở, do nhiều nguyên nhân, người mẹ có thể bị tắc tia sữa hoặc làm vú sưng và rất đau. Nếu khi xảy ra ta có thể dùng phương pháp đơn giản bằng một số lá cây để chữa trị nhiều khi cho kết quả rất tốt. Tùy tình hình bệnh trạng mà có thể áp dụng một trong các cách dưới đây:Chữa tắc tia sữa, vú sưng to và đau khi mới sinh:
Lấy một bát xôi trắng còn nóng, giã nát 9 cái lá mít và 2 củ hành khô, trộn đều xôi còn nóng với lá mít và hành khô, cuộn vào bên trong khăn vải màn, rồi day nhẹ nhàng, từ từ xung quanh vú và vuốt xuôi xuống núm vú nhiều lần cho tới khi xôi hết nóng. Làm như vậy vài lần sẽ thông tia sữa, vú hết sưng.Chữa vú sưng đau:
Khi vú sưng đau, cần lấy 1 nắm rau má, lá bồ công anh 1 nắm, rửa sạch, cho vào sắc: cho 4 bát nước sắc còn 1 bát, uống khi đang còn nóng vừa, còn bã đắp bên ngoài vú chỗ bị sưng tấy.Chữa vú sưng nứt:
Lấy một nắm lá mồng tơi, rửa sạch để ráo nước, giã nhuyễn cho vào ít muối ăn rồi đắp lên nơi vú sưng nứt, chỉ vài lần sẽ khỏi.Chữa vú sưng đau bằng lá tử tô:
Lá tía tô (hay tử tô) 1 nắm sắc kỹ lấy nước uống, còn bã đắp vào vú nơi sưng rất công hiệu.Chữa vú sưng ở núm bằng rau cỏ bợ:
Rau cỏ bợ tươi 1 nắm, rửa sạch, giã nát trộn với ít nước vắt lấy nước cốt uống nhưng cần phải nhớ là hòa nước cốt này với một li nước đun sôi để nguội và chia ra làm 2 lần uống trong ngày – còn bã đắp lên nơi sưng đau. Dùng 2 – 3 ngày liền là khỏi.Khi vú sưng đau do tắc tia sữa:
Dùng cây rau diếp cá đã phơi khô 20g, táo đỏ 10 quả bỏ vào sắc với 600 ml khi còn lại khoảng 200ml thì chia đều cho 3 lần uống trong ngày. Nếu như bị viêm tuyến sữa cxng dùng 30g lá rau diếp cá cùng 30g lá cải trời, giã nát chế thêm ít nước sôi, vắt lấy nước cốt uống còn bã chưng nóng với giấm đắp vào chỗ sưng đau.Chữa tắc tia sữa bằng rau bợ:
Rau bợ khô 20g sắc lấy nước chia làm 2 lần uống trong ngày, cách nhau 4 giờ uống 1 lần. Bã sắc còn ấm nóng bọc vải chườm nơi vú đau do tắc tia sữa và vuốt xuôi xuống phía đầu vú.Theo Sức khỏe & Đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *