Tìm kiếm

“Hạnh phúc” trong từng hơi thở – Nhất tâm, Thở và Cười.

Chúng ta luôn đi tìm “hạnh phúc” ở nhiều nơi, nào là xem phim, nào là chuyện trò với bạn bè, nào là ăn nhậu, cafe, tiệc tùng,  karaoke, nhảy đầm, xem TV, nghe nhạc, v.v… nhưng liệu cuộc sống có đủ đầy những thú vui đã được gọi là “hạnh phúc”?
Ai cũng biết rằng hơi thở vô cùng quan trọng. Một hơi thở ra mà không thở vào được là mạng sống đã hết. Hơi thở là kết nối duy nhất giữa thân và tâm, giữa sự sống và cái chết, giữa quá khứ và hiện tại. Tuy nhiên lại không có mấy ai chú ý đến hơi thở và biết thở như thế nào mới là đúng.
Bạn có thể không biết nững khái niệm như Thiền hay Yoga, nhưng bạn hoàn toàn có thể chú tâm theo dõi và kiểm soát được hơi thở của mình. Những khi việc không được như ý, bạn bực tức, la hét, chửi mắng… nhưng bạn hãy chọn giải pháp mang “hạnh phúc” cho chính mình – theo dõi hơi thở. Khi hít vào, ta biết hơi thở vào, khi thở ra, ta biết hơi thở ra.
Nhất tâm là làm cho tâm tập trung vào một đối tượng mà thôi. Khi tâm được tập trung, tự nó sẽ “chế tác” ra một nguồn năng lượng của an lạc, làm cho cả thân và tâm được bình an.
Nhất tâm, thở và cười là nhu yếu của hạnh phúc. Khi tâm bạn bị phân tán mông lung, bạn không thể nào thụ hưởng hạnh phúc được, cho dù tất cả đang hiện bày trước mặt.
Tuy nhiên bản chất của tâm trí thường vốn rất xao động, tự nó không thể tập trung an định được, vì vậy cần được rèn luyện bằng ý thức. Trong các phương pháp làm cho tâm an định, hơi thở là một phương tiện thần diệu có thể làm cho tâm an tịnh nhanh chóng và hiệu quả.
Khi bạn chú tâm theo dõi hơi thở, làm cho hơi thở an tịnh thì tâm sẽ an tịnh. Trên thực tế, nếu hơi thở không lắng dịu thì tâm sẽ không thể an tịnh được. Do đó, luyện tập theo dõi hơi thở bạn sẽ từng bước khơi dậy sự an bình trong nội tâm.
Thật đơn giản: Hãy ngồi im lặng trên ghế , kể cả ngay  trong phòng làm việc và không làm gì cả. Chân tay thả lỏng, đơn giản chỉ theo dõi hơi thở: hít vào, thở ra, và đồng thời miệng mỉm cười. Hoặc kể cả khi đi bộ, bạn cũng có thể thư giãn, theo dõi hơi thở, thậm chí đếm hơi thở ra hoặc hít vào cũng là một thú vui thư giãn tuyệt vời và thần kỳ.
Khi an tâm thì nụ cười sẽ xuất hiện, bạn cười nhiều sẽ làm cho cuộc sống tươi mát, giảm thiểu phiền muộn. Có lẽ tập cười một cách hồn nhiên còn khó hơn là tập khóc. Nụ cười biểu hiện của hạnh phúc và cũng là tiềm năng đem lại hạnh phúc. Thật vậy,  bao giờ chúng ta cũng dễ chịu khi thấy một nụ cười hồn nhiên.
Như những nguyên lý của đời sống an lạc, những hạt nhân của hạnh phúc nếu được khai mở và phát triển, nó sẽ làm cho đời sống hạnh phúc của chúng ta trở tên toàn diện và ngày càng viên mãn.
Chỉ đơn giản vậy thôi là hạnh phúc đến ngay, Bình yên có ngay. Đơn giản làm sao!
Ngay lúc này đây bạn hãy ngừng đọc và theo dõi hơi thở của chính mình, và đừng quên mỉm cười bạn nhé.
Nguồn: Giác Ngộ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *