Tìm kiếm

HƯỚNG NGHIỆP NGÀNH DƯỢC- KHAI PHAN

HƯỚNG NGHIỆP NGÀNH DƯỢC Part 1

Mở màn sẽ là một hướng đi non-traditional (phi truyền thống) – Làm việc cho các medical agency.
Đây là một hướng đi còn khá mới đối với các bạn sinh viên Dược nói riêng và nhóm ngành Y tế nói chung. Các medical agency, đặc biệt là mảng marketing, chỉ thực sự phát triển mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây. Mỗi agency sẽ có hướng tiếp cận thị trường riêng, nhưng nhìn chung, nhiệm vụ của agency là tư vấn/bổ sung/hỗ trợ thực hiện/đồng hành với chiến lược marketing của các công ty Dược phẩm, thiết bị y tế và chế phẩm dinh dưỡng.
Trong một medical agency có nhiều vị trí khác nhau, tuy nhiên, vị trí phù hợp nhất về mặt chuyên môn cho một bạn trẻ có background Y Dược là Medical Writer. Các yêu cầu về kỹ năng, mong đợi nghề nghiệp được DS. Nguyễn Duy Long chia sẻ trong hình ảnh bên dưới.
Mình đã có thời gian dài làm trong mảng dịch thuật, xây dựng content y tế, đào tạo liên tục và ý kiến cá nhân mình cảm thấy công việc này rất phù hợp cho những bạn yêu thích học thuật. Được làm việc cân bằng cả chuyên môn và sáng tạo là điều không hề dễ dàng. Lương lậu ổn và cạnh tranh, xứng đáng với neuron và công sức bỏ ra.
Rất welcome các bạn bè đồng nghiệp có mong muốn chia sẻ về công việc mình đang làm, cùng hợp tác để xây dựng nên một series hướng nghiệp bổ ích cho các bạn SVD. Chia sẻ thêm cho bạn bè được biết ha. Cảm ơn bà con.

SERIES HƯỚNG NGHIỆP NGÀNH DƯỢC – PART 2

Dược lâm sàng (DLS) tại bệnh viện.
Tại VN, DLS còn rất non trẻ, nhiều CSYT vẫn chưa thực sự biết đến và/hoặc chưa chứng minh được hiệu quả của hoạt động DLS, nguồn lực DS chưa có đủ trình độ để đáp ứng được vai trò hết sức mới mẻ và đầy thử thách này, thường là nhân lực trẻ trung nhưng thiếu thốn kinh nghiệm, nếu triển khai nhỏ lẻ thường dễ mất phương hướng và không mang lại hiệu quả.
Ngay từ trên ghế nhà trường, các ngành học được chia đều chứ không tập trung vào đào tạo lâm sàng như ngành Dược tại Hoa Kỳ hay Canada. Bên cạnh đó, do điều kiện thực tập hạn chế, SV không có người hướng dẫn nên gặp nhiều khó khăn trong việc áp dụng kiên thức đã học, tiếp cận và tiếp thu kinh nghiệm lâm sàng.
Trên thực tế, các khoa LS rất cần DS phụ trách về thuốc, hạn chế tối thiểu các sai sót liên quan đến thuốc, trả lời nhanh các câu hỏi trong thực hành lâm sàng, hỗ trợ BS đưa ra quyết định đúng, tư vấn sử dụng thuốc cho người bệnh, đào tạo liên tục cho BS và ĐD…Tuy nhiên, DSLS tại VN vẫn chưa được chi trả cho services mà họ mang lại.
Yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề DLS nhưng thiếu đơn vị chuyên nghiệp tổ chức đào tạo dẫn đến một số nơi xây dựng khoá học CE (Đào tạo liên tục) để “cấp chứng chỉ với chi phí đắt đỏ” nhưng chương trình thiết kế lỏng lẻo, đội ngũ đào tạo thiếu chuyên môn sâu, không có ràng buộc/hợp tác chặt chẽ với các BV để cung cấp chỗ thực tập đàng hoàng cho DS dẫn đến nhiều hệ luỵ đáng lo ngại. Hệ đào tạo sau ĐH cũng gặp vấn đề tương tự khi đào tạo thiếu tính hệ thống và thực tiễn, cầm tấm bằng ThS/TS trên tay chỉ giúp tăng hệ số lương nhưng khả năng đáp ứng được yêu cầu công việc còn rất hạn chế.
Điểm sáng ngành nghề, vẫn có những DS đam mê, chịu khó học hỏi về LS ngày đêm từ các đồng nghiệp gần xa, trong ngoài nước mà không nề hà bằng cấp gì, đánh đổi lại là thời gian và công sức rất lớn. Cuộc sống có nhiều mối lo và gia tăng theo tuổi tác, áp lực xã hội. Cần chung tay thúc đẩy thêm nhiều sự hỗ trợ hơn nữa không chỉ về Đào tạo liên tục mà còn về mặt NCKH bài bản, nâng cao tầm ảnh hưởng của DLS để hướng tới mục tiêu là BN và BV.
Hình ảnh bên dưới mô tả các công việc mà một DS LS có thể thực hiện kèm theo một số yêu cầu cơ bản, tiềm năng phát triển trong tương lai. Tại BV 2 mảng khoa dược và khoa LS thường không tách biệt (ví dụ: việc thu thập ADR, hội chẩn đều có thể làm ở khoa lâm sàng; đào tạo vẫn có phần tại khoa dược…), tuy nhiên trên hình thể hiện riêng biệt để SV có thể dễ dàng hình dung hơn.
Lời khuyên cá nhân, các bạn cần thử sức ở các vị trí thực tập sinh, chủ động tham gia các hội nghị hội thảo ngành nghề, trao đổi cùng bạn bè SV Y khoa & các bác sĩ, chủ động xin phụ giúp các DS làm công tác DLS cũng như NCKH tại BV để có thể học hỏi, trải nghiệm, biết thêm được nhiều khía cạnh hơn (cả ưu và nhược điểm), từ đó đưa ra sự lựa chọn ngành nghề phù hợp trong tương lai.
Đón chờ phần tiếp theo: các vị trí khác của Dược bệnh viện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *