Tìm kiếm

Nghê dược sĩ – Sinh viên dược cần phải đọc

🍀 Lại một năm trôi qua, 1 thế hệ Dược sĩ nữa lại ra trường nhưng nay là từ nhiều trường cùng ra một lúc chứ ko chỉ có 1.
Thất nghiệp, không phải từ gì quá xa lạ với các DS trẻ, ngay cả những người cùng khoá với mình (đi trước vài năm) cũng không ngoại lệ, đã có những bạn phải đổi nghề, tìm kế mưu sinh khác.
Lang thang trên mạng internet, các bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được vô vàn lời khuyên dành cho giới trẻ về việc làm sao để chuẩn bị tốt cho tương lai, và làm sao để tránh khỏi “cơn bão thất nghiệp”. Nhưng liệu có mấy ai thật sự để ý, thật sự biết cách chuẩn bị, đầu tư cho bản thân và tập trung để phấn đấu cho những mục tiêu mình đặt ra (mục tiêu mà nhiều bạn nghĩ ở đây chỉ gói gọn trong việc làm sao để ra được trường).

Ngay cả những DS giỏi nhất cũng có thể bị thay thế trong tương lai, bởi máy móc; đặt ra nhu cầu chuyên môn hoá ngày càng cao và sâu hơn dành cho DS. Vậy bạn đang làm gì, để cạnh tranh, để khác biệt với những người khác, khi mà ngày ngày chỉ đến lớp nghe giảng, quay về phòng trọ trong tâm thái mệt mỏi, rối bời vô định về tương lai, mất động lực phấn đấu. Và rồi ngày cầm được tấm bằng tốt nghiệp, ai cũng hoan hỉ vì cho rằng mình vừa đạt được thành tựu lớn trong đời. Nhưng niềm vui chưa được bao lâu, đời đã đập vào mặt bạn, những DS với vỏn vẹn chỉ 2 bàn tay trắng.
Với số ít những bạn may mắn đậu vào những công ty dược đa quốc gia với hồ sơ xếp chồng từ vài chục đến cả trăm hồ sơ, đều biết rằng các bạn sẽ được đào tạo lại, kiến thức 5 năm học Dược chính thức được gạt sang một bên, không dùng được nữa. Nhu cầu tuyển dụng mùa dịch cũng có phần hạn chế và chiều hướng này sẽ còn tiếp diễn, ko trụ được ở đất Hà thành hay Sài thành là phải quay về các tuyến tỉnh.

Số đông còn lại lao đao tìm mọi cách rải đơn, từ nhà máy đến bệnh viện, đến trường học, chỉ mong có một chỗ trú tạm. Và chính vì suy nghĩ tạm bợ, nên dù có vô tình được nhận, bạn cũng không thể làm việc hết mình, cứ rày đây mai đó, đứng núi này trông núi khác; hoặc đáng sợ hơn là tư tưởng muốn ổn định, an nhàn tại 1 vị trí, dù cho lương có thấp cũng được, và đến hồi bị cắt giảm nhân sự vẫn ngỡ ngàng kêu gào đất trời hỏi vì sao.
Khi mà bạn dễ dàng bị thay thế, thì dù bạn có ở đâu, bạn vẫn ở trong vùng nguy hiểm!

Một bộ phận nhỏ khác xác định muốn đi học tiếp, theo đuổi con đường nghiên cứu chẳng hạn, hoặc chỉ đơn giản là chưa muốn đi làm, cứ tiếp tục làm việc mình đã quen làm bấy lâu nay là HỌC cái đã, rồi tính tiếp. Nhiều bạn bảo là muốn đi, vì tuổi trẻ là muốn xê dịch, ham thích xê dịch, ham thích biết nhiều và thấy nhiều hơn. Ừ người thì xê dịch thật, có mỗi cái đầu là không chịu xê dịch.
Mình vẫn luôn động viên các bạn SV chuẩn bị thật tốt tiếng anh, rèn luyện các kỹ năng để có thể nắm bắt các cơ hội khác nhau. Cái quan trọng nhất là mở rộng lòng mình để, thay đổi về nhận thức, chứ ko phải là được đi du học. Đi hay không chẳng còn quan trọng trong thời buổi bây giờ, bạn ở VN nhưng open-minded và chịu khó vẫn có thể tiếp thu tri thức nhân loại. Du học chỉ dành cho những bạn thật sự muốn đi, đáp ứng được nhu cầu nghề nghiệp nhất định, chứ ko phải chỉ đi cho bằng bạn bằng bè, apply cho nhiều để được lên báo, hằng hà sa số các loại học bổng nhiều người đạt được nhưng họ chẳng cần đi đâu khoe khoang, âm thầm làm việc hết mình. Tấm bằng AV, hãy chuẩn bị càng sớm càng tốt, chẳng phải vì vô môi trường cty nước ngoài bạn phải giao tiếp với ng nước ngoài nên phải có, nhóm DS làm việc đấy rất ít, nhưng quá trình nỗ lực để có được tấm bằng đó nó quan trọng hơn nhiều, thể hiện sự bền bỉ của bạn, những kỹ năng được trau dồi để có thể thích nghi tốt hơn trong môi trường sắp tới.

Mình muốn gợi ý các bạn tự nhìn nhận lại mình thật sự muốn gì để có thể vạch ra được các mục tiêu ngắn hạn + dài hạn trong tương lai. Phải ghi ra tất cả các khả năng, ưu nhược điểm của từng hướng đi mà bạn muốn lựa chọn. Chẳng hạn như ai muốn theo con đường học thuật, lựa chọn đi học PhD là một sự đánh đổi, bạn phải biết mình sẽ được gì và mất gì. Chứ đừng chỉ chăm chăm vào những lối tư tưởng đã lỗi thời, như học để có bằng cấp; các DS làm cty dược một thời gian cảm thấy chán quá cũng quay lại học thêm Thạc sĩ để có thêm tấm bằng cho “yên tâm”.

🍁 Trong thời buổi Covid-19 làm cho cả thế giới chao đảo, mọi kế hoạch và dự định trước đó đều có thể thay đổi, xu hướng nghề nghiệp cũng biến hoá khôn lường. Bạn đón đầu ra sao, chuẩn bị như nào? Bộ ba kỹ năng mà chuyên gia khuyên bạn nên có bao gồm: Sáng tạo original chứ ko làm theo kiểu mẫu sẵn có + Cộng tác/làm việc đội nhóm + Giao tiếp. Tư duy cần phải cởi mở, có thể reset bất cứ lúc nào, môi trường thay đổi là bạn cũng phải học cách thích ứng, nếu mà chỉ stick với những model truyền thống thì làm sao sống sót được trong mùa dịch bệnh. “Do vậy, chúa của mọi kỹ năng là kỹ năng học suốt đời, học tháo bỏ kiến thức cũ (unlearn), học mở lòng chuyển mình cùng thế kỷ mới, học cách ôm chầm những gì mình chưa biết (embrace), vì kinh tế sáng tạo là như thế, là những gì mình không biết nhưng sẵn sàng tìm hiểu và thử nghiệm. Những điều hay ho như vậy, trường nào dạy? Ai cấp bằng? Ai dám giơ tay báo cáo thành tích về sự giỏi?” Bạn có tốt nghiệp loại giỏi, có báo cáo thesis loại ưu đi nữa mà ko hiểu những điều này, tương lai sẽ còn khó khăn muôn trùng.

Với những bạn không biết mình muốn gì, phải biết đây là không phải là tuyệt vọng, những cũng đừng xem đây là chuyện bình thường; hãy tìm cách để khai phá bản thân nhiều hơn. Ai cũng biết rằng không biết phải thử, vì có thử mới biết mình có thực sự thích hay không, va chạm thực tế. Nhưng mọi thứ ở thời điểm hiện tại, không còn đơn giản như vậy nữa, bên cạnh trải nghiệm thực tế, mình phải một lần nữa nhấn mạnh lại vai trò của việc networking, trao đổi học hỏi từ những người giỏi nhất trong ngành nghề bạn theo đuổi, để có thể thực sự nắm được những giá trị sâu hơn bên trong của xu hướng, vì sao nó lại thay đổi và thay đổi theo chiều hướng nào để bản thân có thể lên kế hoạch thích nghi theo. Còn thêm 1 ý nữa, “tạo mối quan hệ nhưng phải biết tìm cho đúng người và xác định được mình cần gì, mình sẽ nhận được gì. Trong thời buổi vàng thau lẫn lộn, nếu ko tỉnh táo chọn “thầy”, chọn mối quan hệ mà chỉ thấy những gì thuộc bề nổi, được phóng đại lên mà bản chất rỗng tuếch thì chỉ lợi bất cập hại”. Và nếu đã không cảm thấy phù hợp, hãy đổi hướng, thậm chí là bỏ hẳn Dược để theo đuổi một ngành nghề khác. Do vậy, BE OPEN-MINDED, đừng chỉ bó hẹp mình trong 1 lựa chọn, hãy tự do khám phá và đón nhận nhiều chiều suy nghĩ khác nhau.

Rất nhiều bạn đi làm rồi, nhưng thực sự chỉ chăm chăm làm việc của mình mà bỏ qua những insight và môi trường xunh quanh. Đa phần thực sự không biết được công việc của bạn cần hoàn thiện gì, bạn có thể làm gì để mang lại nhiều giá trị hơn cho nhà tuyển dụng? Luôn đặt câu hỏi, tìm hiểu thêm về những khía cạnh khác mà bạn chưa từng biết tới, một khi bạn đã có được một cái nhìn tổng thể, con đường bạn phấn đấu dù cho có khó khăn nhưng mà thông suốt hơn rất nhiều lần so với làm mò, đi lò dò trong vô định.

 Cuối cùng, có bạn bè người thân cổ vũ, động viên, cùng nhau phấn đấu là rất quan trọng. Nhưng mà ra trường rồi, hẳn sẽ không ít người nhận ra thực tế phũ phàng vô cùng, những người từng là bạn bè của nhau, nay môi trường thay đổi, thì tính cách và thái độ cũng dần hiện hữu rõ ràng hơn bao giờ hết. Rồi ngay cả những áp lực từ gia đình, xã hội, định kiến dành cho những ai chưa may mắn có công việc lại càng làm gia tăng gánh nặng này. Và khó khăn nhất phải kể đến những người đang bước đi những con đường cô độc, chưa từng ai đi trước đó. Nhóm này, chịu áp lực từ tứ phía, để vượt qua được chắc chắn phải có trọn gói kỹ năng, thái độ, quyết tâm và kiên định đi theo con đường mà mình thích.
Thành công hay thất bại không quan trọng, mà quan trọng là bạn đang chuyển động về phía trước, chứ không phải đang tạm dừng chân ngủ quên quá lâu mà chưa được ai đánh thức dậy.

PS: Bài này được update dựa trên bài của 2 năm trước. Hi vọng có thể có ích cho bạn bè Facebook của mình. Cũng là lời nhắc nhở bản thân ko ngừng cố gắng rèn luyện. Một số lời dẫn có để trong ngoặc kép.
Theo Bs Khai Phan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *