Tìm kiếm

Đu đủ – Thức ăn và thuốc ngừa thai

Đu đủ là cây ăn quả được nhân dân ta trồng rất phổ biến. Quả đu đủ chín ăn ngon, ngọt, có nhiều chất đường mát của hoa quả, nhiều vitamin và muối khoáng được nhiều ngườii ưa thích.
Qua phân tích thành phần hóa học, trong 100g đu đủ chín có 90g nước, 1g protid, 0,1g acid hữu cơ, 7,7g glucid, 0,6g xenluloza, cung cấp cho cơ thể được 36 calo. Điều đáng quí là trong đu đủ có nhiều vitamin và muối khoáng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là caroten, vitamin C, canxi và photpho. Trong 100g đu đủ chín có 40mg canxi, 32mg photpho, 2,6mg sắt, 1,5mg caroten, 54mg vitamin C, v.v… (Theo tài liệu của Viện VSDTH và Viện nghiên cứu kỹ thuật ăn mặc, Tổng cục hậu cần).
Ngoài giá trị dinh dưỡng và các tác dụng tốt cho sức khỏe thì đu đủ còn một tác dụng nữa mà ít người biết đến, đó là tác dụng ngừa thai.
Từ lâu đời, phụ nữ nhiều dân tộc trên thế giới vẫn dùng các cây cỏ trong tự nhiên làm thuốc phòng tránh thái, trong các loại thực vật đó có đu đủ. Phụ nữ một số nước vùng Nam Á như Ấn Độ, Sri Lanka khi không muốn có thai cũng thường ăn quả hoặc lá đu đủ, còn những bà mẹ nào muốn sinh con khỏe mạnh thì không nên ăn đu đủ trong thời kỳ mang thai.
Trên cơ sở những kinh nghiệm dân gian trên, gần đây một số nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu sâu về tác dụng của đu đủ đối với thai nghén và xác nhận đu đủ có thể ngăn ngừa được thai nghén, thậm chí có thể làm ngừng được quá trình mang thai.
Nghiên cứu này do hai nhà khoa học Thomerlingham Santromoham và Melcome Topin thực hiện tại Trường đại học Sussex nước Anh. Theo các nhà nghiên cứu này trong đu đủ còn có chất papain khi vào cơ thể đã xâm nhập và ức chế tác dụng của progesteron là loại hocmon trợ thai rất quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển bào thai trong tử cung. Cũng chính do tác dụng trên mà thai nghé không xảy ra (Science Report).
Đây là một phát hiện mới trong việc nghiên cứu những cây thuốc ngừa thai theo kinh nghiệm dân gian. Tuy vậy đây mới là kết quả nghiên cứu bước đầu, cần phải tiến hành thêm nhiều cuộc thí nghiệm nữa để xác định ảnh hưởng của loại cây ăn quả rất quen thuộc này đối với thai nghé cũng như tác dụng ngừa thai của nó.
Theo Sức khỏe & Đời sống
BS Phương Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *